Thứ Năm, 2 tháng 3, 2017

Vinfast – khẳng định giấc mơ thương hiệu ô tô Việt trong tầm tay hay chỉ là viễn vông?

Đất nước phát triển sẽ kéo theo mức sống; mức thu nhập của con người tăng lên. Vì thế, hiện nay, ngoài ăn ngon, mặc đẹp thì chúng ta còn cần những nhu cầu khác như giao thông thuận tiện, các dịch vụ vui chơi giải trí đầy đủ,… và sự ra đời của những chiếc ô tô không chỉ đáp ứng nhu cầu của con người mà còn minh chứng cho sự hiện đại, phát triển xã hội. Nắm bắt được điều này, mới đây, Tập đoàn Vingroup (VCI) đã khởi động dự án sản xuất tổ hợp ô tô tại Hải Phòng.

Liệu Vinfast có thể biến ước mơ sở hữu những chiếc ô tô giá rẻ của người Việt thành hiện thực không?

Ắt hẳn, nhiều người vẫn còn rất kinh ngạc trước tuyên bố sẽ sản xuất ô tô của Vingroup – Tập đoàn chuyên kinh doanh lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam thì vào ngày 2/9 vừa qua, lễ khởi công tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast đã diễn ra tại khu kinh tế Cát Hải – Hải Phòng. Với mức kinh phí là 3,5 tỷ USD, tổ hợp sản xuất sẽ gồm các sản phẩm chủ lực như: ô tô động cơ đốt trong, ô tô động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Lễ khởi công dự án tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast của Tập đoàn Vingroup

Để chuẩn bị cho sự phát triển của thương hiệu Vinfast, tập đoàn Vingroup đã mời rất nhiều các chuyên gia đến từ BMW,General Motors, Bosch về làm việc để có thể hoàn thành mục tiêu là sau 12 tháng sẽ bán ra thị trường xe máy điện và sau 24 tháng sẽ sản xuất ô tô.

Việc chọn phương án sản xuất dòng xe máy điện để khởi đầu cho dự án Vinfast chính là bước đi đã được tính toán rất kỹ lưỡng và rất khôn ngoan, đây chắc chắn sẽ là “bước đệm” vững chắc cho con đường khẳng định thương hiệu Việt của Vingroup. Và việc sản xuất xe máy điện sẽ là tiền đề để Vinfast thử nghiệm năng lượng điện cho ô tô trong tương lai chăng?

Nếu xét về kinh tế, ngoài động cơ đốt trong thì việc phát triển động cơ điện sẽ là giải pháp khá hữu hiệu, bởi nước ta có tiềm năng về năng lượng điện. Đồng thời điều này sẽ biến ước mơ sở hữu những chiếc ô tô giá rẻ của người Việt thành hiện thực.

Vinfast và giấc mơ ô tô Việt có nằm trong tầm tay?

Không chỉ nhận được sự ủng hộ rất lớn từ chính phủ và nhiều người dân, Vingroup còn là Tập đoàn có nguồn lực tài chính rất mạnh với các lĩnh vực kinh doanh như: bất động sản, kinh doanh bán lẻ, giáo dục,… Đây là điều kiện rất tốt để Vinfast đạt được những bước tiến vượt bậc trong việc sản xuất xe máy điện và ô tô.

Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ Tịch Tập đoàn Vingroup trong buổi trao đổi với báo chí ngày 2/9 đã cho biết rằng tập đoàn đã ký hợp đồng hợp tác với các trung tâm công nghệ, thiết kế hàng đầu tại Châu Âu như Magna Steyr, AVL, Pininfarina, Zagato, … để nghiên cứu và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho dòng xe thương hiệu Vinfast nhằm mục đích cho ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu của con người và đạt được mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á.

Lượng ô tô ở Việt Nam dần gia tăng do mức thu nhập của người dân tăng lên, vì thế việc “lấn sân” sang lĩnh vực sản xuất ô tô của Vingroup lúc này là khá đúng thời điểm. Hi vọng rằng Vingroup sẽ tạo nên thương hiệu ô tô Việt Vinfast thật thành công.