Thứ Sáu, 29 tháng 12, 2017

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những điều bạn nên biết

CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 VÀ NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT


Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là một trong những chủ đề “hot” hiện nay, trong những ngày này khi “lướt” web bạn sẽ thấy vô số các bài viết bàn về chủ đề này. Vậy cụ thể cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là gì, nó diễn ra trên những lĩnh vực nào và có tác động ra sao đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cũng như cuộc sống của chúng ta? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được câu trả lời và cập nhật tin tức bạn nhé.

CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 LÀ GÌ?


Có khá nhiều định nghĩa về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tuy nhiên bạn có thể hiểu đơn giản đây là một sự đổi mới mang tính cách tân ở các nước phát triển trên 3 lĩnh vực chính gồm: công nghệ sinh học, kỹ thuật số và vật lý nhằm mục đích nâng cao hiệu suất lao động và chất lượng cuộc sống con người. Khái niệm “công nghiệp 4.0” được chính thức vào sử dụng vào năm 2011 tại Hội chợ Hannover - hội chợ giới thiệu các dự kiến của chương trình công nghiệp 4.0 của nước Đức, nhằm nâng cao nền công nghiệp cơ khí truyền thống của Đức.
cuoc-cach-mang-cong-nghiep-4.0-va-nhung-dieu-ban-nen-biet-01
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít những thách thức

CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 VÀ NHỮNG CƠ HỘI 


Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều thành tựu mang tính đột phá như:
+ Trong lĩnh vực sinh học: Việc số hoá trong sinh học phân tử đã trở nên dễ dàng và giá rẻ hơn rất nhiều, điển hình là 1 hệ gene có thể được số hoá trong vài giờ đồng hồ với chi phí ít hơn 1.000 USD. Công nghệ Nano cũng có nhiều bước tiến vượt bậc với nhiều ứng dụng mới trong việc làm đẹp, điều trị bệnh tật cũng như phát triển nông nghiệp, hàng tiêu dùng, thực phẩm…
+ Trong lĩnh vực công nghệ số và vật lý: Sự phát minh của các loại máy móc tự động và thông minh như ô-tô tự lái, in 3D hay robot thông minh, chụp ảnh đã chuyển từ ảnh phim qua ảnh số, từ máy ảnh cơ qua máy ảnh số, truyền hình đã chuyển sang truyền hình số đẹp hơn nhiều… Tất cả những điều đó đều là những thành tựu mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những cuộc cách mạng công nghiệp trước đó mang đến cho nhân loại.

CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 VÀ NHỮNG THÁCH THỨC


Bên cạnh những cơ hội, mang đến sự đột phá với việc phát minh ra những thiết bị, công nghệ tiên tiến phục vụ, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng có những mặt trái, mang tính thách thức đối với các quốc gia. Điển hình là nó có thể gây ra sự bất bình đẳng, phá vỡ cơ chế thị trường lao động, khi tự động hóa thay thế lao động chân tay, robot đã thay thế con trường trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào cảnh thất nghiệp.
Trên một khía cạnh khác cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng làm thay đổi phương thức giao tiếp của con người trên internet, điển hình như mọi người có xu hướng ít gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp với nhau hơn, từ đó khiến những mối quan hệ dễ bị dạn vỡ. Các thông tin cá nhân nếu không được bảo vệ một cách an toàn cũng sẽ dễ bị “hack” và dẫn đến những hệ lụy khôn lường, nhất là ở các tổ chức, cơ quan chính phủ.
Nhìn chung, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc đổi mới trên nhiều lĩnh vực, nó mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thử thách cho nhân loại.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét