Thứ Năm, 11 tháng 1, 2018

QR Code và những điều bạn nên biết

QR CODE VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT


Nhận được một namecard, một thiếp mời các sự kiện công nghệ, hội thảo hay chỉ đơn giản là  xem một bài viết trên Zalo bạn cũng sẽ nhìn thấy một ô vuông với những kí tự màu đen trắng chồng chéo, bạn thắc mắc đó là gì, câu trả lời rất đơn giản đó chính là QR Code. Vậy thực chất QR Code là gì, nó khác gì so với các mã vạch truyền thống, có ứng dụng ra sao trong đời sống nói chung và lĩnh vực kinh doanh Marketing online nói riêng, tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

QR CODE LÀ GÌ? 


Có khá nhiều định nghĩa về QR Code tuy nhiên bạn có thể hiểu một cách đơn giản đó là một đoạn mã phản hồi nhanh có thể đọc bởi các loại máy đọc máy đọc mã vạch chuyên dụng hoặc các loại smartphone có chức năng chụp ảnh (camera) và ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.
Một đoạn QR Code thường bao gồm các module màu đen được xắp xếp ngẫu nhiên trong một ô vuông có nền trắng, nó có khả năng mã hóa cho bất kì dữ liệu trực tuyến bao gồm: link dẫn đến trang web, hình ảnh, thông tin, chi tiết về sản phẩm, quảng cáo cho sản phẩm.
QR Code ngày càng được ứng dụng rộng rãi

QR CODE KHÁC MÃ VẠCH TRUYỀN THỐNG NHƯ THẾ NÀO? 


So với mã vạch truyền thống thì QR code có nhiều điểm khác biệt mang tính ưu việt, mang tính ứng dụng cao hơn, cụ thể là cả hai loại mã vạch đều bao gồm các module vạch đen thẳng dài, tuy nhiên với mã vạch truyền thống thì nó chỉ có một chiều và chỉ có thể lưu trữ 20 chữ số. Ngược lại với QR code các module vạch màu đen sẽ có hai chiều và có thể lưu giữ thông tin hàng ngàn ký tự chữ số.
Hình ảnh mã vạch truyền thống và QR Code

ỨNG DỤNG CỦA QR CODE 


Nhờ khả năng mã hóa, lưu trữ lượng thông tin lớn với hàng nghìn chữ số QR Code đã và đang trở thành một ứng dụng phổ biến trong đời sống của chúng ta. Điển hình là QR Code được ứng dụng để kiểm kê hàng hóa, thông tin sản phẩm, thông tin cá nhân, lưu trữ URL, sử dụng để mua hàng, sử dụng tại siêu thị để biết được thông tin hàm lượng dinh dưỡng sản phẩm cần mua… một cách nhanh chóng.
Ngoài các ứng dụng trên QR Code còn được xem là công cụ Marketing tuyệt vời trong thời đại công nghệ số hiện nay. Cụ thể với QR code sẽ đính kèm thông tin thương hiệu trên các ấn phẩm quảng cáo như: namecard, email marketing, bảng hiệu cửa hàng, bài viết quảng cáo online, bài viết trên website… góp phần làm tăng khả năng nhận diện thương hiệu cho cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó bạn cũng có thể ứng dụng QR code vào các buổi hội thảo, thuyết trình, tổ chức sự kiện của công ty, điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng quản lý lượng khách mời tham gia, tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng mà còn giúp các khách hàng của bạn dễ dàng tra cứu thông tin, tìm hiểu sâu buổi hội thảo thông các video hay audio giới thiệu…
Để sử dụng QR Code bạn có thể tra từ khóa "QR code generator" trên công cụ tìm kiếm bạn sẽ tìm được rất nhiều công cụ trực tuyến giúp tạo mã QR. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo, cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn được công dụ tạo mã QR uy tín như: Kaywa, Qurify hay Delivr…

Tóm lại QR Code là một loại mã vạch thông minh mang tính ứng dụng cao, không chỉ trong đời sống hằng ngày, trong kinh doanh và đặc biệt là trong lĩnh vực Marketing. Hi vọng với những chia sẻ trên bạn đã phân nào có được những cái nhìn tổng quan nhất về QR Code để ứng dụng hiệu quả nhất trong cuộc sống, công việc của mình. Chúc bạn thành công!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét